Gen Z là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của thế hệ Gen Z

gen z la gi activephanmem

Gen Z là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc và được sử dụng rất nhiều trên báo chí, mạng xã hội hiện nay. Thế hệ Z là một cộng đồng những bạn trẻ năng động, đầy nhiệt huyết và có những đặc điểm riêng biệt.

Vậy Gen Z hay thế hệ Z là gì? Hãy cùng Activephanmem khám phá và tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé.

Gen Z là gì?

Gen Z (thế hệ Z) là cụm từ để miêu tả nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012.

Ngoài cái tên Gen Z thì thế hệ trẻ trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 thế kỷ 21 còn được gọi là Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials

Gen Z là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của thế hệ Gen Z

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng Gen Z là nhóm người sinh từ năm 1997 đến 2015.

Có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số trên thế giới và khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia Việt Nam.

Thế hệ Z là nhóm thế hệ kế tiếp sau Millennials (hay còn gọi là Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α). Họ thường là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

Tại sao gọi là Gen Z?

Gen Z bao gồm những người sinh năm từ 1995 đến năm 2012. Bởi vì thế hệ Z được sinh ra ngay sau thế hệ Y nên được gọi là thế hệ Z hay Gen Z. Từ ngữ Gen Z được xuất hiện lần đầu tiên trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000.

Hầu hết Gen Z cảm thấy rất ưa thích và đón nhận công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,…Bởi vì họ được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ.

Thế hệ Z có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin trên internet nhanh chóng và không nhất thiết phải có trình độ kỹ thuật số cao. Họ phần lớn người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường có trình độ chuyên môn cao, khác với Gen Y.

Gen Z là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của thế hệ Gen Z

Gen Z được tiếp cận với công nghệ ngay từ bé trong thời đại Internet mạnh như vũ bão.

Họ có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong các công cuộc thay đổi xây dựng thế giới phát triển trong tương lai. Gen Z còn được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá.

Đặc điểm chung của thế hệ

Những bạn trẻ thuộc Thế hệ Z luôn có những nhận thức mạnh mẽ về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng, trải nghiệm ảo và toàn cầu hóa.

Chính vì điều đó mà Gen Z có một đặc điểm tính cách rất nổi bật, đó là “luôn tìm kiếm và tôn trọng sự thật”.

Bên cạnh đó, họ cũng là thế hệ đề cao cái tôi và sự tự do cá nhân. Gen Z luôn yêu thích sự tự chủ kể cả cuộc sống lẫn tài chính.

Với những tính cách đặc biệt đó, Gen Z luôn được kỳ vọng trở thành nhân tố bùng nổ và tạo đột phá trong ở các doanh nghiệp.

So sánh Gen Z và Gen Y

Đặc điểm Gen Y Gen Z
Tên gọi Thế hệ Y Thế hệ Z
Tên tiếng Anh Millennials/ Generation Y Post millennials/ Generation Z
Độ tuổi Sinh năm 1981 – 1996 Sinh năm 1995 – 2012.
Mối quan hệ với gen khác Thường là bố mẹ của Gen Alpha Thường là con cái của thế hệ X 
Phương tiện truyền thông sử dụng Sử dụng Tivi, điện thoại, máy tính và mạng xã hội chiếm tỷ lệ khá cao. Sử dụng em Tivi, điện thoại, và máy tính chiếm tỷ lệ gần 100%.
Thói quen chi tiêu Hạn chế sử dụng hàng thương hiệu, đắt tiền. Ưu tiên dùng các mặt hàng có tính ứng dụng cao, tuổi thọ lâu dài Sẵn sàng chi trả giá cao cho những sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng, và sở thích sử dụng những mặt hàng mang tính bền vững hơn

Gen Z là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của thế hệ Gen Z

Điểm giống nhau giữa Gen Z và Gen Y

Gen Z Gen Y có sự tương đồng về quan điểm chính trị, và các hoạt động sử dụng mạng xã hội như ti vi, điện thoại.

Mặc dù mức độ tiếp cận công nghệ thông tin của 2 thế hệ có sự khác nhau, nhưng họ đều có sự hiểu biết về công nghệ hiện đại ngày nay. Mạng xã hội đã trở thành một điều cần thiết đối với cả 2 thế hệ.

Ngoài ra, Gen Z Gen Y đều biết cách chi tiêu hợp lý. Bên cạnh đó, mỗi thế hệ sẽ có các cách thức chi tiêu riêng biệt, song chúng vẫn sẽ phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện đời sống ngay tại thời điểm đó.

gen z la gi nguon goc va dac diem cua the he gen z hinh 4

Điểm khác nhau giữa Gen Z và Gen Y

Gen Z chú ý đề cao bản sắc cá nhân:

Mặc dù cả 2 thế hệ đều có cái tôi riêng và muốn khẳng định bản thân trước đám đông. Tuy nhiên đối với thế hệ Z coi đây là một vấn đề vô cùng quan trọng.

Thế hệ Z khi mua một món hàng nào đó, chỉ quan tâm đến việc sản phẩm đó có thực sự phù hợp với bản thân hay không. Họ đề cao bản thân và không bao giờ ngược đãi bản thân chỉ vì những lợi ích khác.

Gen Y có khả năng tập trung cao hơn:

Có thể nói những thế hệ về sau có khả năng tiếp cận thông tin cũng như lượng thông tin cần tìm kiếm dường như bị bão hòa. Bởi vì họ đã bị phụ thuộc vào công nghệ thông tin quá nhiều.

Hầu hết Gen Y có khả năng tập trung công việc cao hơn so với gen Z và với thói quen thu thập thông tin một cách tự nhiên hơn, .

Thế hệ Y đề cao teamwork trong công việc hơn:

Trong khi thế hệ Z yêu thích sự độc lập tự do và muốn hoàn thành bất kỳ một công việc nào đó một mình. Gen Y thích làm việc theo nhóm, họ luôn đề cao tinh thần tập thể và coi trọng khả năng giao tiếp.

Lời kết

Vậy là Activephanmem đã giới thiệu đến bạn khái nệm về Gen Z, nguồn gốc và đặc điểm của thế hệ Gen Z và so sánh Gen Z và Gen Y. 

Nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng quên để lại một comment cho Activephanmem có động lực chia sẻ thêm nhiều thông tin khác nữa nha!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *